Jardine Matheson – Gã khổng lồ của Hongkong với hơn 4 tỷ USD đầu tư vào mọi “ngõ ngách” tại Việt Nam từ Vinamilk, Thaco đến Starbucks hay Pizza Hut

Jardine Matheson – Gã khổng lồ của Hongkong với hơn 4 tỷ USD đầu tư vào mọi “ngõ ngách” tại Việt Nam từ Vinamilk, Thaco đến Starbucks hay Pizza Hut

Jardine Matheson

Cuối năm 2017, Jardine Matheson bắt đầu được chú ý nhiều khi chỉ trong một thời gian ngắn đã chi ra hơn 1 tỷ USD để mua vào hơn 10% cổ phần của Vinamilk. Tập đoàn này tiếp tục sẽ rót thêm gần 200 triệu USD để nâng sở hữu tại Thaco.

Nắm giữ số cổ phần Vinamilk, Thaco, REE trị giá gần 4 tỷ USD

Thành lập từ năm 1832 tại Hong Kong, Jardine Matheson đã có lịch sử hoạt động gần 200 năm với tổng doanh thu của toàn hệ thống, bao gồm cả các công ty liên kết, đạt hơn 83 tỷ USD năm 2017. Cũng như nhiều tập đoàn lớn khác tại châu Á, việc tìm kiếm cơ hội tại những thị trường nước ngoài là điều doanh nghiệp này đã thực hiện và Việt Nam là một trong bốn thị trường trọng tâm mà Jardine Matheson hướng tới.

Khởi đầu bằng những liên doanh như tòa nhà văn phòng Central Building 31 Lý Thường Kiệt và tòa nhà 63 Lý Thái Tổ (Hà Nội) hay khoản đầu tư chiến lược vào ngân hàng ACB từ cách đây trên 20 năm, hiện nay Jardine Matheson sở hữu một danh mục đầu tư vô cùng phong phú trong một loạt lĩnh vực tại thị trường Việt Nam, từ bất động sản, xi măng tài chính, tới ô tô, hạ tầng, thực phẩm – đồ uống (F&B), bán lẻ …

Cuối năm 2017, Jardine Matheson bắt đầu được chú ý nhiều khi chỉ trong một thời gian ngắn đã chi ra hơn 1 tỷ USD để mua vào hơn 10% cổ phần của Vinamilk. Khoản đầu tư này được thực hiện thông qua công ty con Jardine Cycle & Carriage (JC&C) có trụ sở tại Singapore.

Cách đây ít ngày, Thaco cũng thông báo sẽ chào bán thêm lượng cổ phần trị giá 170 triệu USD cho JC&C. Thương vụ này hoàn tất sẽ đưa giá trị của Thaco tăng lên 9,4 tỷ USD và 26% cổ phần của JC&C sẽ có trị giá hơn 2,4 tỷ USD.

Bên cạnh Vinamilk và Thaco, hiện JC&C còn nắm giữ xấp xỉ 25% cổ phần của CTCP Cơ điện lạnh (REE) trị giá gần 120 triệu USD. Tổng cộng 3 khoản đầu tư vào Vinamilk, REE và Thaco của JC&C hiện có trị giá khoảng 3,6 tỷ USD.

Jardine Matheson cũng là một trong những cổ đông chiến lược của ACB từ những ngày đầu. Tuy nhiên đến cuối năm 2017, Jardine Matheson đã thoái [một phần] vốn khỏi ngân hàng này.

Kinh doanh từ những tòa văn phòng đắt đỏ đến xi măng, thang cuốn

JC&C, thực tế chỉ là một nhánh hoạt động chính trong lĩnh vực ô tô tại Singapore của Jardine Matheson, bên cạnh một loạt các công ty con góp mặt trong đủ mọi lĩnh vực. Trong số này, không ít doanh nghiệp đã hiện diện tại Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư trực tiếp thay vì đầu tư tài chính.

Tại Hà Nội, 2 tòa nhà văn phòng ở giữa trung tâm thủ đô là Tòa nhà 63 Lý Thái Tổ đối diện Nhà hát lớn và tòa nhà Central Building nằm ở giao cắt phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu đều thuộc sở hữu của Hongkong Land – một công ty con trong lĩnh vực bất động sản của Jardine Matheson.

Hongkong Land còn bắt tay với Sơn Kim Land cùng phát triển dự án cao cấp The Nassim tại quận 2, TP HCM.

Tòa nhà 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội

Nói đến hạ tầng và bất động sản, không thể thiếu được phân khúc vật liệu xây dựng và sản phẩm tiện ích. Siam City Cement – công ty do JC&C sở hữu hơn 25% đã chi 580 triệu USD để mua lại thương hiệu xi măng Holcim Việt Nam từ Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sỹ) vào đầu năm 2017. Sau đó, Holcim Việt Nam được đổi tên thành Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam với thương hiệu xi măng Insee.

Jardine Schindler Group – liên doanh được thành lập bởi 2 tập đoàn Jardine Matheson và Schindler cũng hiện diện tại Việt Nam với tư cách là một trong những nhà cung cấp thang máy, thang cuốn lớn nhất.

“Ông trùm” ngành F&B

Nhưng không chỉ có những lĩnh vực mang tính sản xuất, ngay cả đồ ăn nhanh, đồ uống, bán lẻ cũng có sự góp mặt của Jardine Matheson.

Một trong số này là khoản đầu tư được Jardine Matheson thực hiện thông qua Jardine Pacific Holdings – bộ phận đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết do Jardine Matheson Hodings sở hữu 100%.

Thông qua liên doanh với Bầu Kiên (đại diện là CTCP Phát triển sản xuất và XNK Thiên Nam), Jardine Restaurant Group (JRG – nhánh hoạt động về nhà hàng của Jardine Pacific) hiện đang sở hữu 25% vốn của KFC Việt Nam – một trong những chuỗi đồ ăn nhanh phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây. Chuỗi cửa hàng Pizza Hut cũng do JRG nhận nhượng quyền tại Việt Nam.

Jardine Matheson, với “công ty cháu” Maxim’s Caterers (công ty con do Dairy Farm sở hữu 50%) cũng là đối tác nhượng quyền cho chuỗi thương hiệu café Starbucks tại Việt Nam. Doanh nghiệp thành lập năm 2000 tại Hong Kong, hiện cũng là đối tác của Starbuck tại 4 thị trường khác là Campuchia, Hong Kong, Ma Cao và Singapore.

Với lĩnh vực bán lẻ, công ty con Dairy Farm của Jardine Matheson đầu tư vào 2 hệ thống là chuỗi bán lẻ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Guardian. Thâmnhập thị trường Việt Nam từ năm 2014, hiện Guardian 84 cửa hàng trên cả nước.

Nếu như các tập đoàn lớn thường chỉ chọn một lĩnh vực nhất định để đầu tư thì Jardine Matheson – một cái tên chỉ mới được chú ý sau thương vụ Vinamilk đang xâm chiếm hàng loạt lĩnh vực thuộc hàng “hot”. Không quá cường điệu khi nói Jardine Matheson đang là một trong những tập đoàn nước ngoài có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.